Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Đà Nẵng

10:42 PM 18/12/2017 |   Lượt xem: 9023

Ngày 4/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2017, theo Quyết định số 177/QĐ-BCĐCCHC ngày 29/3/2017 của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ.

Báo cáo công tác CCHC của UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Trong năm 2017, Thành phố đã ban hành Đề án Kiểm soát thủ tục hành chính ngoài thủ tục hành chính (TTHC) đã thực hiện theo mô hình một cửa, với mục tiêu kiểm soát chặt thời gian, công việc và chất lượng giải quyết các công việc; nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khắc phục tình trạng chậm trễ trong giải quyết công việc chung. Hiện, đề án này đang được triển khai tại 4 sở, ngành. Ban hành quy định thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong đăng ký hộ kinh doanh, mã số thuế và cấp phép sản xuất - kinh doanh có điều kiện tại các quận, huyện; góp phần giảm đầu mối liên hệ, tiết kiệm thời gian, chi phí... Thành phố ban hành quy định về xây dựng mô hình phường, xã điện tử. Đến nay, đã có 100% số phường, xã khai trương và đưa vào vận hành mô hình một cửa hiện đại.

 

Toàn Thành phố có 926 TTHC thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết. Trong đó, có 922 TTHC được thực hiện theo cơ chế một cửa, 111 TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông và 222 được cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4.

Trung tâm Thông tin dịch vụ công (Sở Thông tin và Truyền Thông) phát huy vai trò là trung tâm hỗ trợ thông tin về dịch vụ công đa phương tiện, là nơi các tổ chức, công dân có thể truy vấn về tình trạng xử lý hồ sơ của các sở, ngành, quận, huyện; thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của các tổ chức, công dân khi tham gia dịch vụ công trực tuyến...

Việc xin lỗi cá nhân, tổ chức khi trễ hẹn hồ sơ đã được UBND thành phố quy định từ năm 2012 và thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh. Đặc biệt, năm 2015, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành chỉ thị về xử lý vi phạm trong quá trình giải quyết hồ sơ, công việc của các tổ chức, cá nhân mà chưa đến mức xử lý kỷ luật và truy cứu trách nhiệm hình sự; nhằm tăng cường kiểm soát và xây dựng chế tài cụ thể, chặt chẽ đối với các sai phạm trong giải quyết TTHC.

Các sở, ngành, quận, huyện đã xử lý kỷ luật 10 công chức, viên chức quan liêu trong quản lý, thiếu trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật chưa nghiêm trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Thành phố cũng đẩy mạnh công tác cải cách bộ máy hành chính Nhà nước. Từ năm 2014 đến nay, UBND TP có lộ trình giảm dần số lao động hành chính. Trong 2 năm (2015 - 2016), Thành phố đã tinh giảm biên chế 224 trường hợp và 7 tháng đầu năm nay đã tinh giảm 89 trường hợp. Tính đến thời điểm này, số biên chế công chức toàn Thành phố không vượt quá chỉ tiêu Bộ Nội vụ giao.

Trên cơ sở thành công của việc xây dựng và vận hành chính quyền điện tử, năm 2014, Thành phố đã triển khai Đề án xây dựng Thành phố thông minh, hình thành các ứng dụng ban đầu như: Ứng dụng quản lý xe buýt công cộng, quản lý chất lượng nguồn nước; giám sát giao thông; hệ thống camera giám sát an ninh...

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo các sở, ngành và phát biểu của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh đã biểu dương thành phố Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực, duy trì tốt việc CCHC với mục tiêu cao nhất là sự hài lòng của người dân. Kết quả CCHC đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung của toàn Thành phố.

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng làm rõ hơn và bổ sung một số nội dung trong báo cáo về CCHC năm 2017, nhất là các kiến nghị về đẩy mạnh CCHC trong thời gian tới.

PV

Nhập mã vụ việc để tra cứu trạng thái đơn thư
Số lượt tiếp: 0 lượt
Số lần xử lý đơn: 0 đơn
Số vụ việc khiếu nại: 0 vụ
Số vụ việc tố cáo: 0 vụ
Số vụ việc KNPA: 0 vụ
Số vụ việc lãnh đạo tiếp: 0 vụ
Số đoàn đông người: 0 đoàn